เทวี โฮม บ้านฉาง-หาดพลา

บ้านแนวคิดใหม่

นวัตกรรมถ่ายเทอากาศ
เทคโนโลยี โซล่าเซลล์

หลังคาแบบไหนบ้านไม่ร้อน อยู่สบาย

ด่านแรกที่ความร้อนจากภายนอกจะเข้าสู่ตัวบ้านก็คือหลังคา การเลือกวัสดุหลังคาคุณภาพที่สามารถกันความร้อนเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่จะทำให้บอากาศในบ้านเย็น อยู่สบายวันแล้วหลังคาแบบไหนที่ทำให้บ้านไม่ร้อน? วันนี้เรามีคำตอบให้กับหลังคาบ้านของคุณ

หากถามว่า ใช้หลังคาแบบไหนบ้านถึงจะไม่ร้อน ก่อนจะตอบคำถามนี้ เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การที่บ้านร้อนนั้นเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น ทิศทางการวางตำแหน่งของบ้าน วิธีการสร้างบ้าน วัสดุผนัง ทำให้วิธีลดความร้อนในตัวบ้านมีหลายวิธีที่สามารถช่วยได้เช่นกัน การเลือกวัสดุหลังคาก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะความร้อนส่วนใหญ่ในบ้านมาจากด้านบนของบ้าน หรือทางหลังคานั่นเอง

1. รุปแบบหลังคา

รูปแบบหลังคาทรงจั่วเป็นรูปแบบหลังคาที่ช่วยป้องกันและระบายความร้อนให้กับบ้านได้ดีที่สุด เพราะมีพื้นที่ใต้หลังคามาก อากาศที่อยู่ใต้ผืนหลังคาทำหน้าที่เป็นเหมือนฉนวนกันความร้อน ช่วยกั้นอากาศร้อนไม่ให้กลับเข้ามาภายในห้อง 

2. วัสดุกระเบื้องมุงหลังคา

วัสดุมุงหลังคามีส่วนช่วยลดความร้อนให้กับบ้านได้ ดังนั้นวัสดุหลังคาควรมีค่าการสะท้อนความร้อนที่เหมาะสม เพราะค่าความร้อนที่เหมาะสมจะลดการสะสมความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่พื้นผิวกระเบื้อง เช่น กระเบื้องหลังคาคอนกรีต เป็นกระเบื้องหลังคาที่มีความแข็งแรง มีความทนทานต่อสภาพอากาศในเขตร้อนชื้น ไม่ร้อนง่ายเมื่อโดนแดด

3. ฉนวนกันความร้อน

การเลือกใช้ฉนวนกันความร้อนก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันความร้อนให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ฉนวนกันความร้อนที่มักใช้กับหลังคา ได้แก่ แผ่นสะท้อนความร้อนอลูมิเนียมฟอยล์  ติดตั้งใต้แผ่นกระเบื้องมุงหลังคา และมีน้ำหนักเบา ช่วยป้องกันและสะท้อนความร้อนจากแผ่นกระเบื้อง และสะท้อนความร้อนที่ผ่านกระเบื้องหลังคาเข้ามาให้ออกไปทางช่องระบายอากาศที่ออกแบบไว้

4. ระบบถ่ายเทอากาศ Aerodynamic Cooling System

ระบบถ่ายเทอากาศ Aerodynamic Cooling System เป็นอีกหนึ่งระบบที่จะช่วยระบายความร้อนของตัวบ้านผ่านนวัตกรรมอากาศพลศาสตร์ โดยมีกลไกในดึงอากาศเย็นจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน และถ่ายเทอากาศร้อนและอากาศที่ใช้แล้วออกจากตัวบ้านผ่านระบบ roof ventilation จะช่วยให้บ้านเย็น อยู่สบาย และประหยัดพลังงาน โดยสามารถใช้ควบคู่กับระบบผลิตกระแสไฟฟ้า Solar Cell