เทวี โฮม บ้านฉาง-หาดพลา

บ้านแนวคิดใหม่

นวัตกรรมถ่ายเทอากาศ
เทคโนโลยี โซล่าเซลล์

7 ลักษณะเด่น Eco-Housing Design บ้านเย็น อยู่สบาย

หลายคนคงชอบและสนใจบ้าน Eco-Housing Design วันนี้เราจะมาแนะนำ 7 จุดเด่นการสร้างบ้านแนวคิดที่ทันสมัย ช่วยประหยัดพลังงาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับชีวิตการอยู่อาศัยทุกวันของคุณในอนาคต

1. เลือกใช้หลังคาที่ช่วยลดความร้อนจากแสงแดด

หลังคาบ้าน เป็นส่วนที่ได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์มากที่สุดของตัวบ้าน เป็นชิ้นส่วนหน้าด่านแรกที่จะป้องกันไอร้อนที่จะเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจกับการเลือกใช้วัสดุแผ่นหลังคาตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบก่อสร้าง เพื่อลดการสะสมอุณหภูมิที่อยู่ในหลังคา บรรเทาการถ่ายเทความร้อน และช่วยเพิ่มความเย็นสบายให้กับบรรยากาศของบ้านได้อีกด้วย

2. เลือกวัสดุตัดแสงสำหรับประตู-หน้าต่าง

ประตูและหน้าต่าง เป็นทั้งที่ระบายความร้อนและรับลมร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน บ้านสมัยใหม่นิยมสร้างประตูหน้าต่างด้วยกระจกขนาดใหญ่ เพื่อทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง และทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเห็นวิวภายนอกและสวนอย่างชัดเจน แต่หากเลือกใช้วัสดุสำหรับสร้างกระจกประตู-หน้าต่างธรรมดา ไม่ตัดแสง อาจทำให้บ้านร้อน อยู่ไม่สบาย ดังนั้นการเลือกวัสดุของประตูและหน้าต่างที่สามารถช่วยตัดแสง ลดอุณภูมิภายในตัวบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการสร้างบ้าน 

3. ติดตั้งระบบถ่ายเทอากาศ

การติดตั้งระบบถ่ายเทอากาศจะช่วยลดและระบายความร้อนสะสมใต้หลังคา ทั้งยังช่วยถ่ายเทอากาศเก่าภายในตัวบ้าน ทำให้บ้านมีอุณภูมิที่เย็นสบาย ผู้อยู่อาศัยจึงสามารถลดการใช้เครื่องปรับอากาศ และมีอากาศใหม่เข้าสู่ตัวบ้านเสมอ

4. ผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยระบบโซลาเซลล์

ปัจจุบันการนำเทคโนโลยีโซลาเซลล์มาใช้ในการช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าในครัวเรือนกำลังเป็นที่นิยม บ้านที่ติดตั้งระบบผลิตกระแสไฟฟ้าโซลาเซลล์จะสามารถใช้กระแสไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานแสงอาทิตย์กับระบบไฟและเครื่องไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น เครื่องปรับอากาศและตู้เย็น ผู้อยู่อาศัยสามารถประหยัดและลดค่าไฟฟ้าลงได้สูงสุดถึง 25 ปี

5. ก่อสร้างด้วยระบบผนังที่สามารถกันความร้อน และ เสียงเข้าสู่ตัวบ้าน

การออกแบบและวางแผนวิธีสร้างเป็นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการสร้างบ้านแนวคิด Eco-Housing Design บ้านที่ถูกสร้างด้วยระบบก่อสร้างผนังที่สามารถกันความร้อน เสียง และมีความแข็งแรง จะช่วยทำให้บ้านเย็น ประหยัดพลังงาน และสร้างความสบายในการอยู่อาศัย

6. มากกว่าพื้นที่สีเขียว คือการเพิ่มร่มเงา

การเพิ่มพื้นที่สีเขียว ดูแลสิ่งแวดล้อมกำลังเป็นเทรนด์ไปทั่วโลก บ้านที่มีพื้นที่สีเขียวย่อมทำให้เกิดความสบายตา เกิดร่มเงา ช่วยลดอุณหภูมิรอบบ้าน แต่การมีต้นไม้มากเกินไปก็ไม่ดีเพราะต้นไม้จะลดปริมาณออกซิเจนในตอนกลางคืน การเพิ่มร่มเงารอบบ้านด้วยหลังคาคลุมทางเดินหรือที่จอดรถก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

7. ออกแบบฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย

หลายคนมักแต่งบ้านสวยๆตามแบบนิตยสาร อ้างอิงจากภาพที่สวยงาม แต่สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมคือ “ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย” เพราะบ้านที่อยู่สบาย คือบ้านที่สามารถตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นการใช้งานของทุกคนในบ้าน การออกแบบพื้นที่หรือแม้กระทั่งการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ในการสร้างบ้าน จะต้องเป็นประโยชน์ และสร้างความสะดวกสบายให้กับทุกๆคนในบ้าน